5 điều cần lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà

235

Bên cạnh những lợi ích lâu dài thì việc mua bán bất động sản còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi mọi giao dịch đều bắt nguồn từ bản hợp đồng mua bán nhà. Người mua nhà lần đầu cần phải biết 5 điều lưu ý sau để tránh rơi vào tình huống “bút sa gà chết”.

1Yêu cần bên bán cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan

Theo Luật kinh doanh bất động sản: “Người mua có quyền yêu cầu người bán cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất và người bán phải có trách nhiệm cung cấp giấy tờ pháp lý một cách trung thực”. Bên cạnh đó, người bán có phải chính chủ hay được ủy quyền và ủy quyền đó có hợp pháp hay không.

2Thông tin chi tiết nhà ở

Sau khi đối chiếu pháp lý minh bạch, bạn cần thêm các thông tin chi tiết về nhà ở, gồm:
Thông tin bên mua và bên bán;
Thông tin về diện tích nền và diện tích sử dụng;
Thời gian bàn giao nhà;
Thời gian bảo hành (nếu có).

3Giá cả mua bán

Giá cả luôn là vấn đề thực tế và nhạy cảm khi thị trường biến đổi liên tục, hoàn toàn có thể tăng vọt chỉ sau một đêm thức dậy. Cũng vì vậy, các phát sinh tranh chấp cũng từ đây thường xuyên xảy ra. Bạn cần ghi chú rõ trong hợp đồng mua bán nhà, giá bán chưa bao gồm các khoản nào khác không.

4Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bán

Trong hợp đồng mua bán nhà thì quyền của bên này là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. Bên bán có quyền nhận tiền và nghĩa vụ giao nhà, bên mua có nghĩa vụ trả tiền và quyền nhận nhà. Ngoài ra, theo kinh nghiệm mua nhà của nhiều khách hàng, thì các thỏa thuận nếu vi phạm hợp đồng (như chậm bàn giao, hay chậm thanh toán…) cũng phải được ghi trong hợp đồng.

5Hai bên mua bán ký kết vào bản hợp đồng

Sau khi kiểm tra đầy đủ thông tin ở các bước trên, bạn sẽ đến bước cuối của hợp đồng mua bán nhà là ký kết.

Sau khi hai bên ký kết và công chứng, bạn sẽ bắt đầu sở hữu một bất động sản, đó là cả một quá trình trải nghiệm đầy cảm xúc!

Xem thêm: Tại sao mua nhà thông qua vi bằng lại gặp nhiều rủi ro