Thị trường căn hộ cao cấp đang trên đà giảm sút?

99

Đánh giá về thị trường bất động sản, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản CBRE Việt Nam cho biết, phân khúc căn hộ bán có dấu hiệu tiếp tục chững lại từ quý I/2017.

Thị trường căn hộ
Thị trường căn hộ chững lại do nguồn cung tăng quá nhanh

Trong quý II/2017, tổng cộng có 8.086 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 27 dự án, tăng 23% so vơi cùng kỳ năm trước, nhưng giảm 14% so với quý trước. Về lượng giao dịch, toàn quý có tổng cộng 4.650 căn được bán, giảm 24% so với quý trước.

Còn theo số liệu của JJL Việt Nam, phân khúc căn hộ sang trọng ghi nhận tỷ lệ giảm đáng kể sau nhiều quý tăng giá liên tục. Hơn 20.000 căn hộ mới dự kiến hoàn thành trong nửa còn lại của năm 2017, chủ yếu đến từ phân khúc căn hộ tầm trung. Trong giai đoạn 2018-2019, dự kiến có khoảng 30.000 căn hộ mới được mở bán mỗi năm.

Theo lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường đã xuất hiện không ít những thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ của nhà đầu tư thứ cấp. Giá nhà đã bị đẩy lên quá cao, cùng với việc tăng nhanh nguồn cung trong hai năm qua là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Theo số liệu của CBRE, tỷ lệ người mua bất động sản để đầu tư hiện ở mức gần 60% so với mức 70% của thời bong bóng bất động sản 2007. Như vậy, giá bán căn hộ trên giấy hiện nay không phản ánh đúng nhu cầu thực của thị trường.

Chắc chắn rằng, cảnh người mua tấp nập xếp hàng sẽ khó có thể tiếp diễn trong bối cảnh như hiện nay.

Thanh khoản căn hộ ngày càng thấp, các doanh nghiệp bất động sản sẽ đẩy mạnh kênh tiếp thị quảng cáo hay sẽ chuyển sang các phân khúc thị trường khác?

Đánh giá bài viết