Truyền thông đại chúng và các phương tiện truyền thông đại chúng

739

Truyền thông đại chúng là gì

Truyền thông đại chúng là những phương pháp truyền thông chuyển tải thông điệp đến những nhóm đông người. Các phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến nhất hiện nay là phát thanh, truyền hình, báo chí và internet.

Truyền thông đại chúng

Đặc thù của mỗi loại phương tiện truyền thông đại chúng

Phát thanh
Phát thanh có nhiều người theo dõi, vì giúp đem lại những thông tin vừa cần thiết, vừa giải trí cho nhiều đối tượng, kể cả người không biết chữ. Các thông báo phát đi, có thể cùng một lúc tới hàng triệu thính giả và có thể nhắc lại nhiều lần với chi phí thấp. Cũng như truyền hình và báo chí, phát thanh có nhược điểm là chỉ thông tin được một chiều do đó có thể gây hiểu lầm. Tuy nhiên nhược điểm này có thể được khắc phục một phần bằng cách tổ chức những nhóm người thường xuyên tập trung nghe các chương trình phát thanh rồi cùng nhau thảo luận với sự giúp đỡ của một hướng dẫn viên đã được huấn luyện.

Truyền hình
Truyền hình là phương tiện truyền thông đại chúng có nhiều khán khả do giá máy thu hình ngày càng giảm và phủ sóng ngày càng rộng. Kết hợp hình ảnh và âm thanh, truyền hình có khả năng truyền đạt các nội dung gây ấn tượng, mang tính thuyết phục cao mà phát thanh hay tài liệu in ấn không thể làm được với hiệu quả như vậy. Tuy nhiên, dù đã giảm giá, nhưng máy thu hình vẫn cao hơn phát thanh nhiều. Phát sóng của đài truyền hình cũng không đi xa được như phát thanh nên chủ yếu chỉ đến được với thành thị và khu vực nông thôn đang phát triển.

Báo chí – Các ấn phẩm
Hiện nay có khá nhiều tờ báo được xuất bản ở nước ta. Báo và tạp chí tiếp cận được nhiều đối tượng khác nhau như công nhân viên, học sinh, sinh viên, người lao động… kể các đối tượng lãnh đạo chủ chốt trong các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước.

Bên cạnh báo chí, các ấn phẩm trên giấy như sách, sách nhỏ, tờ bướm, hoặc trên các chất liệu khác như giấy keo, áo thun, miếng lót ly, đồng hồ… cũng có một tác dụng đáng kể tạo sự quan tâm và nâng cao nhận thức, nếu được sản xuất và sử dụng đúng cách.

Internet
Internet với sự giao lưu thông tin trên toàn thế giới đang ngày càng được nhiều người sử dụng. Ưu điểm nổi bật của nó là thông tin trên internet có thể được cập nhật rất nhanh và truy tìm dễ dàng. Với khả năng lưu trữ thông tin lâu dài nó đóng vai trò như một thư viện. Đặc biệt khả năng hồi báo nhanh chóng trên internet hiện được được khai thác để giúp thông tin chính xác và phù hợp với nhu cầu người đọc.

Tuy nhiên internet cũng có một số khuyết điểm. Bên cạnh các thông tin chính xác, tổ chức uy tín, thì cũng có nhiều thông tin sai lệch trên nhiều trang web khác. Điều đó đòi hỏi người dùng phải có một số kỹ năng nhất định để chọn lọc và sử dụng hiệu quả.

Đánh giá bài viết