Bí quyết xây dựng mối quan hệ thành công từ cuộc gọi hỏi thăm

274
Xây dựng mối quan hệ

Người ta thích mua hàng và thích làm ăn với những người mà họ thích hoặc quen biết.

Để bắt đầu một cuộc gọi, ví dụ với một người bạn lâu không gặp, bạn có thể mở đầu như sau:
“Chào anh Nam. Tự nhiên tôi nghĩ đến anh, thế nên tôi gọi điện hỏi thăm xem dạo này anh khỏe không? Công việc có thay đổi mới chứ?”

Cách nói chuyện thế này sẽ thúc đẩy người bạn được gọi hỏi lại bạn đang làm gì; và khi đó, bạn có thể nói với họ về bản thân và đừng quên nhấn mạnh việc mình đang cảm thấy thích thú với việc bạn đang nói đó như thế nào. Nhớ là dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, đừng đề cập thảo luận gì về việc nền kinh tế đang tệ hại ra sao. Không ai cần thêm tin dữ cả!

Trong suốt cuộc gọi, hãy dành thời gian để thu thập dữ liệu và cập nhật hồ sơ: email, địa chỉ, số điện thoại, gia đình và những thay đổi về nghề nghiệp…

Mục đích quan trọng thứ hai của cuộc gọi là đặt lịch hẹn trực tiếp với người đó. “Gặp nhau tháng này luôn nhé, đi ăn trưa đi. Khi nào thì gặp nhau được?”.

Bạn phải hẹn và sắp xếp thời gian để gặp được anh ấy, bởi vì như thế thì bạn mới có thể thực hiện được các hành động tiếp theo: điền cuộc hẹn vào thời gian biểu và tạo thêm một liên lạc cá nhân.

Cập nhật thông tin và xây dựng mối quan hệ lâu dài

Một lần nữa, mục đích của bạn ở đây không phải là bán hàng; đơn giản chỉ là nối lại liên lạc, thiết lập lại một mối quan hệ, thu thập thông tin và đặt lịch cho một cuộc hẹn về sau.

Nhớ kết thúc cuộc gọi với một số câu kiểu như: “Nói chuyện với anh vui rất vui – hoặc – Tôi mong sớm được gặp lại anh!”.

Bạn nên để lại tin nhắn, gởi thư hoặc email trong cùng ngày hôm đó. Đừng đợi đến hôm sau. Xây dựng thói quen làm mọi thứ có thể ngay lập tức, để hình thành nên kỷ luật cho những bước hành động lớn sau này.

Bạn quen biết càng nhiều người, có mối quan hệ càng rộng, thì khả năng sống sót càng cao, càng dễ thành công!

Cuộc gọi này, rồi tới lá thư và tiếp theo là một cuộc hẹn gặp trực tiếp – dù cho bạn có đặt được lịch hẹn với người ta hay không. Bạn có thể ghi thời gian hẹn nhau lên cuốn lịch / điện thoại của mình, hoặc chọn ngày đến thăm trực tiếp anh ta.

Ghi nhớ: Những người này đã biết bạn rồi, có thể họ cũng muốn nối lại quan hệ với bạn và giúp bạn nếu họ có thể. Thực tế cho thấy, những người này có thể còn cảm thấy ngưỡng mộ bạn vì đã chủ động liên lạc lại với họ – và nhận ra rằng đây chính xác là những gì mà họ cũng nên làm.

Vài điều quan trọng…

Khi bắt đầu cuộc gọi để nối lại mối quan hệ cá nhân:

  • Đừng đánh giá lại danh sách bạn đã liệt kê ra.
  • Đừng lo lắng là những người này sẽ nghĩ gì bởi bạn đã không liên lạc với họ một thời gian rồi.
  • Đừng cố gắng biến cuộc gọi cho người bạn đó thành một cuộc gọi bán hàng.
  • Tuy nhiên, cũng đừng quên rằng bạn đang bán hàng. Lý do duy nhất cho việc nối lại liên lạc cũ chính là để bán hàng.
  • Đừng đánh giá hiệu quả đem lại của một liên lạc nào đó.

Mục tiêu của bạn là phải làm mọi cách để nối lại quan hệ với những người mà bạn biết, liên kết với những người khác, xây dựng mạng lưới xã hội, nhắc cho mọi người nhớ đến bạn, nghĩ về bạn như ngày xưa. Bất kỳ một sự chú ý nào cũng được, còn hơn không có gì.

Bạn quen biết càng nhiều người, có mối quan hệ càng rộng, thì khả năng sống sót càng cao, càng dễ thành công! Vậy nên, hãy bắt đầu thực hiện ngay với danh sách của bạn đi, hãy xây dựng lại những mối quan hệ cũ và điền những cuộc hẹn lên lịch của bạn!