Hé lộ 2 bí mật không ngờ đến của Não

590

Bạn đã cố gắng nhiều mà kết quả lại không như mong đợi, phải chăng phương pháp học của bạn chưa phù hợp? Hãy đọc quyển sách Luật trí não của John Medina để tìm hiểu về cách bộ não làm việc hiệu quả hơn.

Sách Luật trí não - John Medina
Sách Luật trí não – John Medina

Trong sách này, từ những nghiên cứu của khoa học thần kinh, ông nhắc:

  • Não không cùng lúc tập trung 2 việc.
  • Giấc ngủ cần thiết cho sự sáng tạo.

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy tại khoa Công nghệ sinh học, trường ĐH Y khoa Washington, John Media bàn đến việc giảng viên nhàm chán vì nói đi nói lại những kiến thức căn bản, trong khi sinh viên lại cần thời gian để tiêu hóa chúng. Thường sau 10ph nghe giảng, sự tập trung của sinh viên bắt đầu giảm sút! Và buổi học trở nên nhàm chán, chỉ mong hết giờ!

Khi hiểu não không thể cùng lúc tập trung 2 việc, các giảng viên sẽ thấy rằng bài giảng của mình sẽ hiệu quả hơn nếu nhắc đến ý nghĩa trước rồi sau đó mới đến chi tiết, thường xuyên nhắc lại vị trí của điều đang nói trong bố cục bài giảng. Chia bài giảng thành mỗi phần trong 10ph. Sau 10 cần có “lưỡi câu” (như câu chuyện chẳng hạn) để móc nối phần trước với phần tiếp theo.

Một điều nữa cũng rất hữu ích cho sinh viên, nếu biết rằng giấc ngủ là cần thiết cho sự sáng tạo!

Mendeleyev sáng tạo ra bảng tuần hoàn hóa học khi ngủ gật trong một buổi tối chơi bài!

Một nghiên cứu của NASA cho thấy giấc ngủ trưa 26ph cải thiện thành tích của phi công hơn 34%.

Và một nghiên cứu khác, học sinh được giao hoàn thành bài tập. Sau 12h về nhà, 20% nhóm không ngủ khám phá ra cách giải. Nhưng cũng trong 12h đó, nhóm khác dành thời gian cho 8h hoặc nhiều hơn cho việc ngủ, thì khả năng giải được bài tập lên đến 60% (gấp 3 lần!).

Lời khuyên của ông:

Đi ngủ thôi, mọi việc nên để sáng mai!

Download miễn phí ebook Luật trí não John Medina: File pdfMobi reader

Đánh giá bài viết